Nhân kỷ niệm 68 năm Ngày Thương binh, liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2015), Đoàn công tác của Nhà trường do TS. Hoàng Mạnh Hùng, Chủ tịch Hội Cựu Chiến binh Trường và ThS. Nguyễn Hồng Soa, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Đảng ủy Trường, dẫn đầu đã tổ chức đi dâng hoa, dâng hương tại Thành cổ Quảng Trị, Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Trường Sơn (tỉnh Quảng Trị), mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp (tỉnh Quảng Bình), Khu di tích lịch sử Ngã ba Đồng Lộc (tỉnh Hà Tĩnh), Khu di tích lịch sử Truông Bồn (tỉnh Nghệ An). Tham gia Đoàn công tác có lãnh đạo một số đơn vị, đoàn thể trực thuộc Trường và các đồng chí hội viên Hội Cựu chiến binh Trường.

Tại Thành cổ Quảng Trị, Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Trường Sơn, mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Khu di tích lịch sử Ngã ba Đồng Lộc, Khu di tích lịch sử Truông Bồn, trong không khí trang nghiêm, xúc động, Đoàn công tác của Nhà trường đã thành kính dâng hoa, dâng hương, nghiêng mình tưởng niệm và bày tỏ lòng tri ân sâu sắc, ghi nhớ công lao to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đại tướng Võ Nguyên Giáp và các anh hùng, liệt sỹ đã không tiếc máu xương, chiến đấu, hy sinh vì nền độc lập, tự do của dân tộc, vì hạnh phúc của nhân dân. Đoàn cầu mong cho hương hồn của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đại tướng Võ Nguyên Giáp cũng như các anh hùng, liệt sỹ được siêu thoát nơi chốn vĩnh hằng, luôn phù hộ độ trì cho quốc thái, dân an. Đoàn cũng nguyện hứa tập thể cán bộ, công chức, học sinh, sinh viên, học viên Trường Đại học Vinh sẽ luôn luôn đoàn kết, phát huy truyền thống của trường đại học anh hùng trên quê hương của Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu; phát động các phong trào thi đua thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp; tiếp tục vượt qua mọi khó khăn, thách thức, khai thác tốt các nguồn lực, thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu nghị quyết Đại hội Đảng bộ lần thứ XXXI, nhiệm kỳ 2015-2020.

Cũng trong cuộc hành trình về nguồn đầy ý nghĩa này, các cán bộ cựu chiến binh của Trường đã cùng nhau ôn lại những kỷ niệm không thể nào quên trong quá trình học tập, công tác tại Trường và trong quân ngũ. Là một trong những trường đại học đầu tiên của nền giáo dục cách mạng Việt Nam, Trường vinh dự được đóng trên quê hương của Chủ tịch Hồ Chí Minh - một vùng đất địa linh nhân kiệt, có truyền thống hiếu học, yêu nước và cách mạng. Được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, Bộ Giáo dục, tỉnh Nghệ An, Trường đã có một cơ sở vật chất khá khang trang tại Thị xã Vinh. Đến năm 1965, do chiến tranh phá hoại của đế quốc Mỹ ở miền Bắc nên Trường phải đi sơ tán. Đây là quãng thời gian thử thách ý chí tự lực, tự cường, tinh thần chịu đựng khó khăn, lòng dũng cảm của cán bộ và sinh viên. Trường Vinh là trường bị chiến tranh tàn phá toàn bộ cơ sở vật chất, có thời gian sơ tán dài ngày và qua nhiều địa điểm nhất trong số các trường đại học ở miền Bắc.

Trong những năm ác liệt của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, công tác tuyển quân, tham gia chiến đấu bảo vệ Tổ quốc cũng là một nhiệm vụ chính trị đặc biệt của Nhà trường. Từ năm học 1970 - 1971, Trường bắt đầu khám tuyển nghĩa vụ quân sự. Thời gian này, có hai đợt nhập ngũ với số lượng lớn là: đợt ngày 1/9/1971 và đợt ngày 11/1/1972. Hai đợt tiễn quân đều được tổ chức tại xã Quỳnh Văn, Quỳnh Lưu. Đợt ngày 1/9/1971 tiễn hơn 100 cán bộ và sinh viên, đợt ngày 11/1/1972 tiễn 250 cán bộ và sinh viên. Sinh viên Phạm Thế Long (nguyên là GS.TSKH, Trung tướng, Giám đốc Học viện Kỹ thuật quân sự) viết đơn bằng máu xin được nhập ngũ; giảng viên Nguyễn Đình Kiểu là dũng sĩ diệt Mỹ, được tặng Huân chương Chiến công. Trong cả 2 đợt nhập ngũ này có 69 cán bộ, sinh viên hi sinh. Theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc và hưởng ứng phong trào "Ba sẵn sàng", tính đến năm 1975, đã có 1.312 cán bộ, sinh viên của Trường lên đường làm nhiệm vụ bảo vệ đất nước. Đây là một nguồn lực có kiến thức cao bổ sung cho quân đội, nhất là đối với các binh chủng kỹ thuật như Không quân, Phòng không, Tăng thiết giáp, Công binh, Thông tin... Các buổi lễ tiễn cán bộ, sinh viên lên đường nhập ngũ đều được tổ chức long trọng và tình cảm. Thầy Hiệu trưởng Nguyễn Thúc Hào, thầy Bí thư Đảng ủy Lê Hoài Nam luôn có mặt động viên cán bộ, sinh viên.  

Từ mái Trường Đại học Sư phạm Vinh thân yêu gia nhập quân đội, tất cả các cán bộ và sinh viên đều phát huy tốt truyền thống vẻ vang của Trường. Nhiều đồng chí đã trở thành sĩ quan cao cấp, trung cấp trong quân đội. Có rất nhiều cán bộ và sinh viên đã anh dũng hy sinh vì sự nghiệp bảo vệ độc lập, tự do của đất nước. Sau khi hoàn thành nhiệm vụ, phần lớn các cựu chiến binh trở về tiếp tục học tập, công tác. Nhiều người trong số đó sau khi tốt nghiệp ra trường đã trở thành cán bộ chủ chốt của Nhà trường và nhiều trường đại học, cao đẳng, các cơ sở giáo dục trên cả nước, một số đã chuyển ngành và thành đạt trên nhiều lĩnh vực, trong các tổ chức bộ máy Nhà nước và các hoạt động kinh tế. 

Năm 2010, Nhà trường đã thành lập Hội Cựu chiến binh Trường với 56 hội viên chính thức, sinh hoạt tại 3 chi hội. Chi hội I chủ yếu là các hội viên của các khoa tự nhiên. Chi hội II chủ yếu là hội viên của các khoa xã hội. Chi hội III là hội viên của các phòng, ban, trung tâm, trạm. Tại Đại hội lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2011-2015, TS. Hoàng Mạnh Hùng đã được bầu làm Chủ tịch Hội Cựu Chiến binh Trường. Trong những năm qua, Hội Cựu chiến binh Trường đã vận động hội viên giữ vững và phát huy bản chất truyền thống "Bộ đội Cụ Hồ", nêu cao ý chí, tinh thần tự lực tự cường, giúp nhau nâng cao đời sống, thi đua công tác tốt; tham gia hiệu quả vào thực hiện nhiệm vụ chính trị của Nhà trường. Động viên cán bộ, hội viên tham gia các cuộc vận động, các phong trào xây dựng đời sống văn hóa, xã hội ở địa phương, đơn vị. Phối hợp với Đoàn thanh niên, Hội sinh viên và Công đoàn Trường tích cực tham gia giáo dục truyền thống yêu nước, chủ nghĩa anh hùng cách mạng cho thế hệ trẻ, góp phần xây dựng Trường Đại học Vinh thành trường đại học trọng điểm quốc gia xứng danh là "Ngọn cờ hồng trên quê hương Xô viết".

Một số hình ảnh hoạt động của Đoàn trong hành trình về nhân kỷ niệm 68 năm Ngày Thương binh, liệt sĩ:

 

Đoàn chụp ảnh lưu niệm tại Thành cổ Quảng Trị

Đoàn dâng hoa, dâng hương tại Thành cổ Quảng Trị 

 

Đoàn dâng hoa, dâng hương tại Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Trường Sơn

Đoàn dâng hoa, dâng hương tại Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Trường Sơn

 

Đoàn dâng hoa, dâng hương tại Khu mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Đoàn chụp ảnh lưu niệm tại Khu mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Đoàn dâng hoa, dâng hương tại Khu di tích lịch sử Ngã ba Đồng Lộc

Đoàn chụp ảnh lưu niệm tại Khu di tích lịch sử Ngã ba Đồng Lộc

Đoàn chụp ảnh lưu niệm tại Khu di tích lịch sử Truông Bồn

Đoàn chụp ảnh lưu niệm tại Khu di tích lịch sử Truông Bồn

                                                                           Bài: Quang Tuấn, Ảnh: phóng viên